1/7

อาคารเก็บของ วัดป่าวชิรบรรพต

STORAGE BUILDING & ACCOMMODATION, Wat Pa Wachirabanpot

เจ้าของ : วัดป่าวชิรบรรพต

ที่ตั้ง : วัดป่าวชิรบรรพต  จ.ชลบุรี

สถานะ : เสร็จสมบูรณ์

ปี : 2559

พื้นที่ : 800 ตร.ม.

สถาปนิก : สุริยะ อัมพันศิริรัตน์

บริษัท : Walllasia

วิศวกรโครงสร้าง :

สุนทร  เกียรติคงศักดิ์, พชรธร  คำพิมูล

 

​Client : Wat Pa Watchira Banpot

Location : Wat Pa Watchira Banpot, Chonburi Province, Thailand

Status : Completed

Year : 2016

Project Area : 800 sqm.

Architect : Suriya Umpansiriratana

Project Team : Walllasia

Structure Engineer :  

Soonthorn Keatkongsak, Patcharathorn Kampimool

ท่ามกลางธรรมชาติที่โอบล้อมด้วยภูเขาภายในบริเวณวัดป่าวชิรบรรพต อาคาร 2 ชั้น รูปทรงยาวกว่า 80 เมตร ซ่อนตัวอยู่ภายในบ่อดินที่แห้งไร้น้ำมากว่า 20 ปี สามารถมองเห็นได้จากระยะไกลเฉพาะในส่วนหลังคาเมทัลชีท ที่มีรูปทรงมาจากทิศทางของลมทะเลเมื่อปะทะกับภูเขา เกิดจากความตั้งใจของสถาปนิกที่ต้องการสร้างความกลมกลืน ไม่บดบังทัศนียภาพของภูเขาและความเป็นธรรมชาติโดยรอบ

 

เมื่อเข้ามาในระยะที่ใกล้ขึ้น ตัวอาคารได้ถูกโอบล้อมด้วยแนวกำแพงกันดินที่ทำจากหินในพื้นที่วางเรียงรายอยู่อย่างแน่นหนา ภายในอาคารประกอบด้วย ส่วนห้องเก็บของ ซึ่งเป็นสถานที่เก็บสิ่งของ ที่ทางวัดได้รับบริจาคมาเป็นจำนวนมากอยู่ที่บริเวณชั้นล่างในขณะที่บริเวณชั้นบนเป็นส่วนที่พักผู้ปฏิบัติธรรมในรูปแบบที่เรียบง่าย อากาศถ่ายเท ได้สะดวก โดยทั้งสองส่วนนี้มีเส้นทางสัญจรเข้าออกคนละทาง เพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้ปฏิบัติธรรม

 

ด้วยแนวความคิดในการส่งเสริมศักยภาพของบริบทและสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ รวมถึงเทคนิคพื้นฐานงานช่างในท้องถิ่น สถาปนิกได้เลือกใช้วัสดุธรรมชาติในพื้นที่ เช่น หินที่หาได้ภายในบริเวณวัดตามคำชี้แนะของทาง หลวงพ่อมหาตอง ธมฺมวุฑฺโฒ ท่านเจ้าอาวาสวัด ผสมผสานกับวัสดุอุตสาหกรรมที่หาซื้อได้สะดวกในราคาย่อมเยา เช่น เหล็ก ซีเมนต์บอร์ด เมทัลชีท   หลอมรวมความแตกต่างที่หลากหลายเหล่านี้ เกิดเป็นงานสถาปัตยกรรมที่มีคุณค่าทั้งทางด้านประโยชน์ใช้สอยและคุณค่าทางจิตใจ

Among those same mountains in Chon Buri, a two-storey storage building – rectangular in shape and 80 metres long – rests on the bed of a pond that’s been dry for two decades. It was intentionally built subsurface so it wouldn’t block views of the lovely landscape and closer-by nature.

Only the roof of metal sheeting can be seen on the approach. Once near, the enclosing earthen wall becomes apparent.

Inside, ground-floor storage rooms are large enough to hold the great many items donated to the temple. Upstairs is minimalist accommodation for meditation practitioners who go to the temple on retreats, in rooms designed to be practical and well ventilated. To safeguard the occupants’ privacy, the storage area and accommodations have separate entrances.

 

Abbot Luang Por Mahatong Thammawuttho didn’t want the building intruding on nature, but rather enhancing it. He wanted mainly local materials and expertise used, too, and in fact some portions are made of stones collected around the temple grounds. The metal and plasterboard was also acquired locally.

 

The abbot’s compassionate concept has been integrated in a building that marries function to emotion.

GET IN TOUCH:

CONTACT US:

Walllasia Ltd.
48/381 Soi 33, Seri Thai Road,

Klong Kum, Bueng Kum,

Bangkok 10240 Thailand

Tel : 02 - 732 -6151 (fax)

        086 - 337 - 4877

Email : walllasia@gmail.com

Coordinate : 13.7834050,100.6632410

บริษัท วอลลาเซีย จำกัด
48/381 ซอย 33 ถนนเสรีไทย

แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10240

โทรศัพท์ : 02 - 732 - 6151 (แฟ็กซ์)   

               086 - 337 - 4877

อีเมล์ : walllasia@gmail.com

พิกัด : 13.7834050,100.6632410

  • Grey Facebook Icon