1/8

สำนักงาน วอลลาเซีย

WALLLASIA OFFICE

เจ้าของ : บริษัท วอลลาเซีย จำกัด

ที่ตั้ง : ซอย 33 ถนนเสรีไทย บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร

สถานะ : อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

ปี : 2555 - ปัจจุบัน

พื้นที่ : 300 ตร.ม.

สถาปนิก : สุริยะ อัมพันศิริรัตน์

บริษัท : Walllasia

​Client : Walllasia Ltd.

Location : Soi 33, Seri Thai Road, Bangkok Province, Thailand

Status : Under Construction

Year : 2012 - present

Project Area : 300 sqm.

Architect : Suriya Umpansiriratana

Project Team : Walllasia

งานสถาปัตยกรรมที่แฝงไว้ด้วยอารมณ์ของภูเขาท่ามกลางธรรมชาติในรูปลักษณ์ใหม่ของบริบทเมือง อาคารทาวน์เฮ้าส์หน้ากว้าง 4 เมตร สองยูนิตที่หันหลังชนกันในแนวยาวกว่า 40 เมตรแห่งนี้ มีคอร์ทกลางเป็นหัวใจสำคัญของสถานที่ รายล้อมไปด้วยต้นไม้เมืองร้อนบรรยากาศคล้ายป่าดิบชื้น อยู่เหนือบ่อน้ำซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากหลังคา ของทั้งสองยูนิต เต็มไปด้วยก้อนหิน ตะไคร่น้ำ และปลาหลากหลายสายพันธุ์ พื้นที่หัวใจแห่งนี้ราวกับเป็นโอเอซิส ที่เต็มไปด้วยความน่าประหลาดใจ เกิดปรากฏการณ์การเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละช่วงเวลาของวัน

 

จากภายนอกทาวน์เฮ้าส์ที่อาจดูธรรมดาๆ มีข้อจำกัดในเรื่องของแสงธรรมชาติและ การระบายอากาศ เมื่อเข้าสู่ภายใน ท่ามกลางบรรยากาศสีดำและเทาที่เข้มขรึม ในความมืดคล้ายอยู่ในถ้ำ แต่ยังคงมองเห็นแสงสว่างที่คอร์ทกลางเบื้องหน้าและแสงสว่างที่ปลายทาง ผ่านหน้าต่างบานเล็กที่ประตูบานไกลหลังสุดของทาวน์เฮ้าส์ด้านหลัง ทำให้สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยประสบการณ์ที่น่าติดตาม ลมที่พัดผ่าน แสงสะท้อนของผิวน้ำที่เคลื่อนไหวพาดผ่านไปบนผนังเหล็กที่เต็มไปด้วยสนิม รากไม้ชอนไชไปตามซอกหินที่แขวนลอยอยู่ในอากาศ ต้นมอสและต้นตีนตุ๊กแกค่อยๆคลืบคลานแผ่ไปทั่วบริเวณ ผู้คนที่เดินผ่านไปมาบนพื้นเหล็กฉีก ฝูงปลาต่างทำกิจวัตรประจำวันบางตัวขี้อายแอบซ่อน ออกมาให้พบเห็นได้นานๆครั้ง

ทีมงานของบริษัท Walllasia จะเดินผ่านคอร์ทแห่งนี้วันละหลายครั้ง เพื่อเดินระหว่างส่วนห้องทำงานและห้องประชุม เป็นการเชื่อมต่อระหว่างดิน น้ำ ลม และแสงสว่าง ผ่านวัสดุที่อบอุ่นอ่อนโยนไปจนถึงวัสดุที่ร้อนแรงและแข็งกร้าว จากพื้นที่เล็กๆในเบื้องล่างขึ้นสู่เบื้องบนออกสู่จักรวาลที่ยิ่งใหญ่

This is an example of architecture that perfectly blends urban utility with a touch of nature. Rectangular and 40 metres by four, these back-to-back townhouses have a courtyard at the centre, in the residential heart. And at the centre of the courtyard is a small fishpond – aesthetically appealing but also functional in storing water run-off from the roofs. The courtyard is a veritable an oasis with tropical plants and mossy stones.

Despite the intended minimalism, there are delightful surprises in the way the scene changes at different times of the day. Space limitations would seem to leave the building, as seen from the outside, short of natural light and ventilation. Inside, however, the black-and-grey interior always has ample light from the central courtyard and from the back of the building.

 

The staff of Walllasia will be walking through the courtyard several times a day, from their offices to the meeting room, and it’s always an enjoyable experience. They’ll cross an expanded metal floor, past the moss-covered pond and the walls adorned with coat buttons. A harmony of strength and gentleness, it’s a passage that links the earth to the universe.

GET IN TOUCH:

CONTACT US:

Walllasia Ltd.
48/381 Soi 33, Seri Thai Road,

Klong Kum, Bueng Kum,

Bangkok 10240 Thailand

Tel : 02 - 732 -6151 (fax)

        086 - 337 - 4877

Email : walllasia@gmail.com

Coordinate : 13.7834050,100.6632410

บริษัท วอลลาเซีย จำกัด
48/381 ซอย 33 ถนนเสรีไทย

แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10240

โทรศัพท์ : 02 - 732 - 6151 (แฟ็กซ์)   

               086 - 337 - 4877

อีเมล์ : walllasia@gmail.com

พิกัด : 13.7834050,100.6632410

  • Grey Facebook Icon